Lồng đèn Trung thu xưa

long den trung thu

long den trung thu

long den trung thu xưa

Đi làm về, ba lấy ra một bó tre chặt sẵn rồi ngồi hì hụi vót ra từng nan. Anh em tôi xúm lại hỏi ba vót tre để làm chi vậy, ba cười: Vót tre để làm lồng đèn cho tụi bây xách đi chơi trung thu chớ vót làm chi.

 Hai anh em tôi reo lên: – Ô, ba làm long den trung thu

Thế là từ chiều đến tối mịt hai anh em tôi cứ ngồi háo hức ngó ba làm long den trung thu, theo dõi từng động tác của ba vót nan. Ba lấy miếng giẽ buộc vào ngón tay trỏ của bàn tay trái để ngừa bị đứt tay vì những lóng tre khi mới ra nan thường rất bén, rồi tỉ mỉ trau chuốt từng cọng nan tre.

Ba có vẻ rất vui khi làm các thứ đồ chơi cho các con.

long den trung thu

Hồi ấy ở chợ quê không có bán long den trung thu, trẻ con muốn có lồng đèn phải nhờ cha mẹ làm, thường là đèn ngồi sao hay đèn bánh ú.

Đêm Trung Thu ít trẻ có được đèn để rước đi chơi vì cha mẹ bận việc nhà nông suốt ngày ngoài đồng, ít ai để tâm đến chuyện nếu đêm Tết của thiếu nhi mà không có long den trung thu là mất đi hết nửa cái Tết của trẻ thơ rồi.

Đèn bánh ú đơn giản, dễ làm. Chỉ cần ba nan tre bẻ thành ba hình vuông rồi ghép lại thành hình bánh ú, xong cắt giấy màu dán bọc bên ngoài. Chợ thôn xã nghèo không có giấy kiếng trong, ba phải mua giấy màu đục về dán. Ánh sáng từ cây nến trong lồng đèn vì thế nên mờ mờ không tỏa sáng được nhiều.

Đối với trẻ ở thôn quê như chúng tôi, cái long den trung thu thô sơ kia là một món đồ chơi xa xỉ lắm rồi.

Nhiều bạn không có đèn xúm quanh cái lồng đèn của tôi ra vẻ thèm thuồng, chắc là ba mẹ tụi nó không biết làm lồng đèn. Tôi thầm nghĩ như thế và thật hãnh diện khi ba mình làm được cái long den trung thu bánh ú, ngôi sao. Cho tôi được tung tăng dạo chơi rước đèn với đám bạn nhà quê dưới ánh trăng vằng vặc, rộn tiếng trống múa lân náo nức dập dồn.

Làm sao quên được. Có một đêm Trung Thu ba đã thắp sáng đèn nến vào hai lồng đèn, hai anh em tôi hăm hở rước đèn vừa ra ngõ để nhập bầy với đám bạn thì cơn mưa từ đâu ập đến. Mẹ đem áo mưa chạy ra  nhưng không kịp, em tôi bệu bạo ngó hai cái long den trung thu bị ướt mẹp. Mẹ phải dẫn hai anh em vào nhà dỗ dành và ba phải cắt giấy khác sữa lại lồng đèn.

Bây giờ, mỗi Tết Trung Thu về lồng đèn được bày bán khắp nơi, đủ loại lồng đèn muôn hình muôn sắc của Trung Quốc thắp sáng bằng pin.

Ngang qua nơi này, tôi chợt chạnh nhớ về Tết Trung Thu hồi nhỏ, nhẩm tính từng ngày, mong trời mau tối để được xách cái long den trung thu bánh ú mộc mạc mà hấp dẫn tuổi thơ của mình vào ngày tháng xa xưa.

Những chiếc lồng đèn nhà quê của tôi ngày ấy, giờ chỉ còn thắp sáng trong tâm tưởng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s